Tin tức Kinh doanh - Tài chính

Ông Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội cuối tuần?

 

Nỗ lực của đảng Dân chủ buộc phe Cộng hòa chấp nhận các nhân chứng tại phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện dường như bất khả thi hôm 29-1, điều này có thể giúp ông Trump được tha bổng sớm nhất vào ngày 31-1.

 

Trong khi các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi cho cả đội ngũ pháp lý của ông Trump và các công tố viên đảng Dân chủ tại phiên tòa kéo dài cả ngày, Nhà Trắng đã phản đối việc xuất bản một cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong đó được cho là mô tả ông Trump đóng vai trò trung tâm về việc gây sức ép lên Ukraine để điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso cho biết phiên tòa có thể kết thúc vào ngày 31-1 mà không có thành viên đảng Dân chủ nào đạt được mục tiêu gọi nhân chứng ra tòa làm chứng.

Ông Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội cuối tuần? - Ảnh 1.

Thượng viện dự kiến tha bổng ông Trump và để ông tiếp tục tại vị bất kể điều gì xảy ra. Ảnh: EPA-EFE

Khi được hỏi thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu nhằm giải quyết cuộc tranh luận về vấn đề nhân chứng và chuyển sang quyết định tha bổng hoặc kết tội ông Trump, ông Barrasso cho rằng có thể phán quyết sẽ được đưa ra vào chiều 31-1 (giờ địa phương) hoặc cuối ngày hôm đó.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác cũng dự đoán kết quả tương tự trong các cuộc trò chuyện với phóng viên trong giờ nghỉ giải lao của phiên tòa hôm 29-1.

Đảng Dân chủ đã tìm cách thuyết phục ít nhất 4 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ họ để kêu gọi nhân chứng ra tòa trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn hai điều khoản luận tội ông Trump vào tháng 12 năm ngoái.

Công tố viên dẫn đầu của Hạ viện Adam Schiff lập luận sẽ không thể có một phiên tòa công bằng nếu không có nhân chứng.

Trong khi Thượng viện dự kiến tha bổng ông Trump và để ông tiếp tục tại vị bất kể điều gì xảy ra, thì việc cho phép các nhân chứng như ông Bolton ra tòa có thể gây thiệt hại chính trị đối với tổng thống trong bối cảnh ông muốn tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 3-11.

Ông Bolton rời Nhà Trắng vào tháng 9 năm ngoái sau nhiều bất đồng gay gắt với ông Trump về đường lối chính sách đối ngoại.

Tờ New York Times đưa tin ông Bolton đã viết trong cuốn sách của mình rằng Tổng thống Trump nói muốn đóng băng 391 triệu USD về viện trợ an ninh cho Ukraine cho đến khi Kiev tiến hành cuộc điều tra nhằm vào các thành viên đảng Dân chủ, bao gồm ông Biden và con trai của cựu phó tổng thống Mỹ này là Hunter.

 

 

Theo Người Lao động